Home Giới Thiệu Nói về My Tuyến Tay kéo “ ma thuật”

Tay kéo “ ma thuật”

Nghe danh nhà tạo mẫu tóc My Tuyến đã lâu song mãi đến gần đây tôi mới có dịp gặp anh tại nhà riêng ớ số 17 Đông Khê, quận Ngô Quyền. Sau vài câu xã giao, Tuyến trầm ngâm kể cho tôi nghe về con đường đưa anh tới nghề tạo mẫu tóc. Đó là một chặng đường dài 19 năm với biết bao thăng trầm và vinh quang của nghề cầm kéo. Hồi còn nhỏ, cậu bé “còi” đam mê hội họa, và đã “ẵm” không ít giải trong các cuộc thi vẽ do nhà trường tổ chức. Rồi duyên cớ đưa anh đến nghề cắt tóc từ ông bác họ của mình – là thợ cắt tóc có tiếng từ thời Pháp thuộc. Cầm kéo theo bác chỉ 3 tháng, anh đã có thể mở luôn tiệm cắt tóc tại nhà. Một buổi đi học, một buổi làm nghề giúp anh nhanh chóng trở thành tay kéo cừ khôi, được khách hang thời đó rất tín nhiệm. Tốt nghiệp cấp ba, anh thi đỗ vào trường Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội theo ý nguyện của gia đình và cũng phù hợp với sở trường hội họa của mình. Nhưng rồi nhập trường chưa đầu một tháng, tình yêu nghề cắt tóc lại trỗi dậy trong anh, anh quyết định bỏ học vào Sài Gòn theo học nghề cắt tóc. Điều này may mắn đến với Tuyến là được một ông thầy người Hoa rất giỏi cắt tóc nhận anh làm đệ tử. Gặp được thầy giỏi, tay nghề của anh không ngừng được nâng lên. Khi đó, ở Sài Gòn, nghề làm đẹp tóc bắt đầu phát triển, mấy tiệm tóc thuê anh với giá rất cao nhưng vì tình yêu quê hương đã thôi thúc anh trở về phố Cảng…

Ngừng một lát, My Tuyến kể tiếp: Lúc mới về, dịch vụ làm đẹp tóc, đang còn “ảm đạm”, khái niệm về salon tóc đẹp còn khá mới mẻ. Với ý tưởng táo bạo, anh đã đem công nghệ và kinh nghiệm của mình mở ngay một salon tóc đẹp ngay tại nhà mình ( số 17 Đông Khê). Lúc đầu chỉ cắt tóc đơn thuần, sau đó nâng dần lên bằng cách tạo những kiểu tóc độc đáo, mới lạ với việc nối tóc, cấy tóc và các dịch vụ chăm sóc, tư vấn cho khách hang có hiều quả. Để nâng cao tay nghề của mình, anh đã thường xuyên đăng ký tham gia các khóa học tạo mẫu tóc do các hang mỹ phẩm nổi tiếng thế giới đào tạo.

Bằng tài năng của mình, My Tuyến dần trở thành tay kéo có hạng ở Hải Phòng và lượng khách tìm đến anh ngày càng nhiều. Qua bàn tay của anh, nhiều khách hàng như được “lột xác” và trở nên xinh đẹp, cá tính hơn. Bởi thế, các chương trình biểu diễn thời trang tóc nói riêng ở Hải Phòng ít khi vắng đi sự hiện diện của nhà tạo mẫu tóc My Tuyến. Nhiều người vẫn chưa quyên Chương trình thời trang tóc “ Vũ khúc tóc mây” được tổ chức tại Cung Văn Hóa Việt Tiệp ( năm 1998). Hôm đó, người xem ngoài việc chiêm ngưỡng những mấu tóc đẹp, độc đáo, mới lạ… mà còn được tận mắt xem màn biểu diễn cắt tóc ngẫu hứng do My Tuyến và các nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng của phố Cảng thời đó thể hiện. Không những thế, năm 2004, tại cuộc thi “ Cây kéo vàng” toàn miền Bắc, do hãng mỹ phẩm Doublerich và Tạp chí Thời trang tổ chức, My Tuyến vượt trên 500 thí sinh để thành một trong bốn tay kéo tài năng nhất.

Khi thành công đã lên tới đỉnh điểm, lượng khách “ ruột” ngày càng đông nên anh phải mở them salon tóc đẹp ở 116 Cầu Đất mới có thể “ đủ choc” cho những người tín nhiệm anh. Hai cơ sở tạo mẫu tóc của anh hiện có 15 nhân viên làm đầu, với mức lương 1,3 đến 2,5 triệu đồng tùy theo năng lực của mỗi người. Không chỉ tài trợ cho chính một số chương trình biễu diễn thời trang tóc mà My Tuyến còn tổ chức các chương trình cắt tóc từ thiện tại làng SOS, trường khiếm thính và đang có hướng liên hệ với các trung tâm bảo trợ trẻ em nghèo nhận đào tạo miễn phí cho những ai có nhu cầu theo nghề tóc.

Điều đáng quý hơn là Tuyến đáng có dự định mở một trường đào tạo nghề tạo mẫu tóc đầu tiên tại Hải Phòng – nơi đây anh truyền lại những kiên thức mình đã tích lũy sau bao nhiêu năm cầm kéo, cộng với những giáo trình hiện đại về tạo mẫu tóc của nước ngoài về giảng dạy cho những ai đam mê với nghề tạo mẫu tóc chuyên nghiệp. Hi vọng ý nguyện đó của My Tuyến sẽ thành hiện thực…

Phan Đức Tùng (Thứ 4 – 03/09/2008)

Theo báo “ An Ninh Hải Phong”.

 

Sản phẩm

TONI&GUY TGI O - WAY L'OREAL

Liên kết - Quảng Cáo

Người Online

Hiện có 8 khách Trực tuyến