Home Giới Thiệu Nói về My Tuyến Chơi Vespa ở đất Cảng

Chơi Vespa ở đất Cảng

Ngày 23/8/2008, gần 100 xe Vespa các loại đến từ các câu lạc bộ thuộc 10 tỉnh thành phía Bắc tổ chức cuộc hội ngộ lớn dành cho những người yêu Vespa cổ.

Rong ruổi trên tuyền hành trình ra biển Đồ Sơn, gần trăm xe Vespa cổ với đủ màu sắc, kiểu dáng, niên đại đã gây không ít tò mò với đông đảo người dân nơi đây về một thú chơi rất văn hóa của giới mộ điệu đất Cảng.

KHÔNG CÓ LỖI VỚI XE

Trước kia, ở Hải Phòng, dân chơi Vespa khá thưa thớt, thường tụ lại thành một nhóm do anh Trần Đức Dũng - được xem là tay chơi Vespa cổ đầu tiên tại thành phố Cảng - làm nhóm trưởng. Đến nay, nhóm chơi đó đã trở thành CLB, " hội quán" đặt tại Cafe Scooter - 75 Văn Cao, lượng thành viên đã  đến tới 50 người. Anh Dũng cho hay: " Nguồn xe ở đây không nhiều nên để săn lùng được con xe "xịn", hâu như dân chơi đều phải lên Hà Nội hay lặn lội vào Nam. Đấy là một cái thiệt thòi cơ bản. Cúng với đó, việc sửa Vespa ở Hải Phòng cũng gặp nhiều hạn chế như thợ có tay nghề chưa cao, phụ tùng thay thế cũng hiếm, nếu sửa lặt vặt thì anh em trong nhóm còn giúp nhau được, nhưng rủi gặp bệnh nặng, xe buộc phải chuyển lên " tuyến trên", lại hà Hà Nội hoặc Sài Gòn. Tuy vậy, dân chơi Vespa ở đây vẫn kiên cường lắm! Tất cả vì đam mê thôi".

Quả thực, nguồn xe Vespa cổ ở Hải Phòng gần như không có, nên săn tìm được con xe vừa ý, zin cổ chỉ có cách lặn lội vào miền Nam, miền Tây, miền Trung hoặc Hà Nội. Nhiều thành viên do không có điều kiện về thời gian đã tìm cách đặt mua xe qua mạng hoặc người thân tại các địa phương khác rồi đưa về Hải Phòng. Do vậy, chơi Vespa cổ ở đây khá gian nan, vất vả, đặc biệt khó khăn về việc thay thế phụ tùng hoặc " độ" lại theo ý thích của mình. Chẳng còn cách nào, nhiều thành viên đã lên Ebay để đấu giá những món phụ tùng cổ còn zin rồi mua về lắp vào xe mình.

Vespa ở Hải Phòng không nhiều nhưng dân chới Vespa cổ lại rất biết cách chơi. Từ trang phục, kiểu tóc, phụ tùng cá nhân rồi kiểu cách v.v... tất thảy mọi thứ dân nghiền Vespa đất Cảng rất sành. My Tuyến, chàng trai nổi tiếng trong CLB Vespa đất Cảng về cách biết làm xe, tâm sự: " Đây vốn là dòng xe của giới quý tộc ngày xưa: kiêu hãng, lịch lãm nên người đi nó, chơi nó thường phãi kỹ tính và chơi chơi một chút. Bản thần mình mới chơi Vespa được vài năm nay nhưng rất chịu khó tìm tòi phong cách đi xe của người Italia. Từ đó, mình thấy đi Vespa không thể tuềnh toàng được, càng không thể ăn mặc lố bịch bởi như thế sẽ thật tội nghiệp cho xe. Tuyến chỉ nghĩ, mình ăn mặc đúng, sử dụng đúng là mình trân trọng nó. Vậy thôi!".

Untitled-78a

THỜI CỦA VESPA

Có thể nói, trước đây, Hải Phòng là điểm dừng chân thứ hai của dòng Vespa cổ, chỉ chịu thua mỗi Sài Gòn. Thời đó, Vespa cổ về Việt Nam theo chân những người Việt từ Tân Đảo hồi hương qua cảng Hải Phòng. Vespa thời đó chỉ có mỗi nhãn hiệu Spring và cũng không nhiều, chỉ có những gia đình tư sản mới có thể sở hữu nó. Về sau, do hoàn cảnh kinh tế của miền Bắc trở nên khó khăn vì chiến tranh, nhiều gia đình đã phải đưa xe lên Hà Nội hoặc vào Nam bán cho người cần mua. Vespa Hải Phòng bị " thất lạc" từ đó.

Mãi tới sau này, vào những năm 1999 - 2000 khi mà xe Honda đang là niềm mơ ước của nhiều người thì Hải Phòng bắt đầu có những người sưu tầm xe Vespa. Lúc đó, việc tìm kiếm, sưu tầm Vespa cũ chưa được coi là một thú chơi mà chỉ bị coi là sự lẩm cẩm của mấy người "gàn dở". Tiếng máy nổ bành bạch, ầm ĩ, khói bay mù mịt trên đường khiến nhiều người khó chịu. Và rồi, sự gàn dở đó đã được đền đáp khi những kẻ gàn dở đã tự tìm đến nhau, tạo lập CLB mang tên " Vespa Hải Phòng". Hôm nay, cưỡi Vespa trên đường, người dân Hải Phòng đã không còn cảm thấy khó chịu với mớ âm thanh inh ởi đó nữa. Ngược lại, trong chút tâm tư của người mộ điệu, Vespa cổ đã trở thành một gạch nối thân tình, đoàn kết, niềm tự hào về một thú chơi đậm chất văn hóa của giới trẻ đất cảng.

Minh Lý. ( theo tạp chí Hành Trình - chuyên trang du lịch phụ bản THE GUIDE 5/10/2008)

Được sản xuất tại Italia nhưng lại tiêu thụ chủ yếu ở Mỹ, Vespa - thương hiệu vàng của đất nước cổ kính nhanh chóng thu phục những kẻ mộ điệu khó tính nhất. Trong nhiều đời xe Vespa cổ thì có lẽ các đời thuộc thập niên 50 của chủng loại xe Vespa A.C.M.A là có ý nghĩa đặc biệt với giới chơi xe cổ ở Việt Nam, vì những chiếc Vespa đầu tiên xuất hiện ở đây cũng thuộc chủng loại này. Với phụ nữ, Vespa thể hiện cho thời trang, cá tính và sự phóng khoáng bản năng.

Vào thập niên 50, một số xe Vespa đã được lính Pháp thả bằng dù xuống Việt Nam để làm phương tiện đi chuyển, đưa tin trên trận địa, khi các phương tiện thông tin liên lạc khác bị cắt đứt. Sau đó, nhiều xe Vespa đã được nhập vào Việt Nam để dùng làm phương tiện đi lại. Vespa thời đó không hề đắt, lại có tính đặc trưng của giới quý tộc nên dân Sài Gòn rất mê nó.
Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 30 Tháng 9 2009 13:58 )  

Sản phẩm

TONI&GUY TGI O - WAY L'OREAL

Liên kết - Quảng Cáo

Người Online

Hiện có 6 khách Trực tuyến